Chi tiết tin

A+ | A | A-

HỦ GẠO, THÙNG TIỀN PHƯỚC THIỆN CỦA PHỤ NỮ TÔN GIÁO

Người đăng: Admin Bình Nam Ngày đăng: 8:32 | 25/09 Lượt xem: 36

 

 

Chi hội phụ nữ thôn Tịch Yên là một chi hội có số PN tôn giáo rất đông, chiếm tỷ lệ 90% dân số Cao đài, đa số các chị sống và sinh hoạt chủ yếu bằng nghề nông, trong một tháng vất vả với công việc đồng án thì các chị dành thời gian ngày rằm, mồng một, đặc biệt vào những tháng tu họ đến Chùa để lễ thầy, học giáo lý và cúng công quả.

Xuất phát từ tình hình thực tế, để tạo điều kiện cho phụ nữ sinh hoạt theo sở thích, ngành nghề, lứa tuổi…Hội phụ nữ xã Bình Nam có kế hoạch cùng với chi hội phụ nữ thôn Tịch Yên đồng thời tiếp cận với Họ đạo của thôn tạo ra mô hình, nét sinh hoạt riêng cho các chị em có điều kiện sinh hoạt phù hợp với chị em có đạo.

Từ đó mô hình “hủ gạo và thùng tiền phước thiện” được ra đời. Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2015 gồm có 50 tín đồ. Tuy mới thành lập nhưng tinh thần lan tỏa trong tín đồ rất cao, khi thành lập mô hình được họ đạo phân công nhiệm vụ cho 5 thiện gia phụ trách 5 tổ.

Đối với tín đồ mỗi gia đình chuẩn bị một thùng tiền và một hủ gạo: về hủ gạo cứ mỗi chở nấu cơm các chị bớt lại một nắm bỏ vào hủ, riêng thùng tiền hằng ngày các chị dành một ít tiền lẻ bỏ vào thùng tiền mà mình đã chuẩn bị để sẵn, không quy định là bao nhiêu, đây là tùy lòng hảo thiện của các chị.

Hằng tháng vào ngày cuối tháng mỗi thiện gia phụ trách các tổ có trách nhiệm đến từng nhà tín đồ để thu gom gạo và tiền về nhập cho tài chánh (thủ quỷ) phước thiện.

 Mỗi tháng thu được khoảng 80-90 kg gạo và khoảng 900 - 1.000đ tiền mặt. Số gạo và tiền này chủ yếu dùng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và lo ma chay cho những tín đồ trong mô hình, không những mô hình này dùng số gạo và tiền này giúp những người trong mô hình mà hằng năm vào dịp Tết nguyên đán các chị còn trích ra một khoảng để giúp đỡ những người ngoài đạo có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết, đặc biệt hằng tuần các chị dành một khoảng nấu cháo tình thương còn gọi là “bác cháo tình thương” để giúp đỡ bệnh nhân tại bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, hầu hết các chị là người có đạo luôn luôn thực hiện câu châm ngôn “sống tốt đời đẹp đạo”. Nên mô hình này ngày càng được Chính quyền và Họ đạo đánh giá cao.

Năm đầu thành lập mô hình có 50 tín đồ tham gia và thu được 20-30kg gạo và 400.000đồng.

Chị Lê Thị Thúy Vân, Tổ trưởng tổ phụ nữ của thôn kiêm tài chánh mô hình cho biết: “Bước đầu thành lập có 50 với sự nhiệt tình của các thiện gia và Họ đạo giúp đỡ vận động các tín đồ, đến nay số tín đồ tham gia tăng lên 150 tín đồ. Cùng với sự đoàn kết không phân biệt người trong tôn giáo hay người ngoài tôn giáo cụ thể: khi có ai đau ốm, gặp hoạn nạn luôn nhiệt tình quan tâm giúp đỡ, nếu gặp mùa màng thì thành viên trong tổ sẵn sàng đến làm giúp. Các tổ phụ nữ trên địa bàn xã thực hiện hủ gạo tiết kiệm thì với tổ phụ nữ tôn giáo là “hủ gạo phước thiện” và “thùng tiền phước thiện” vận động thu mỗi tín đồ trong tổ mỗi tháng góp ít lon gạo bằng cách mỗi chở nấu ăn bớt một nắm gạo bỏ vào một hủ, và thêm ít tiền lẻ bỏ vào thùng đến một tháng thì có người đến gom về nộp cho tài chính nhận, một năm trong tổ có người ốm đau, ma chay thì đem gạo đổi thành tiền mua quà thăm biếu cho tín đồ, còn những người ngoài đạo cuối năm có người ốm đau không lao động được khó khăn hoạn nạn thiếu gạo ăn tết cũng được cấp biếu”.

 Đặc biệt vào dịp Tết trung thu các nữ phái tự đứng ra quyên góp tiền để tổ chức Tết trung thu cho các cháu thiếu nhi, năm nào cũng vậy cứ đến ngày rằm tháng tám (Tết trung thu) trong nhóm nữ phái tổ chức sinh hoạt tết trung thu cho các cháu với nhiều nội dung sôi nổi. Chị Nguyễn Thị Hòa cho biết, “trong nhóm Nữ phái cử em lo chương trình, nội dung tổ chức sinh hoạt, để cho buổi sinh hoạt được hấp dẫn, thu hút các cháu em tự soạn kịch bản với nhiều câu hỏi và nhiều phần quà để cho các cháu đoán và trả lời, cháu nào trả lời đúng thì được nhận quà, ngoài ra trong nhóm trích lại một phần tiền mua sách vở tặng cho các cháu học sinh giỏi, mỗi năm tổ chức có khoảng 100 cháu đến sinh hoạt và nhận quà, mỗi suất quà khoảng 20.000đ, và tặng khoảng 50 xuất quà cho học sinh giỏi, mỗi xuất quà từ 5-10 quyển vở, mỗi lần tổ chức sinh hoạt em thấy rất ý nghĩa và vui lắm, tiếc rằng 2 năm nay do dịch covid-19 nên không tổ chức sinh hoạt được,mong rằng dịch bện không xảy ra nữa để các cháu được đến sinh hoạt chung vui.”

 Vào dịp ngày 8/3, 20/10 Chi hội phụ nữ thôn tổ chức sinh hoạt thì Chi hội phụ nữ chọn những ngày tín đồ không đi chùa để cho các chị đi dự đông đủ, qua buổi sinh hoạt các chị cũng được nghe tuyên truyền ý nghĩa lịch sử, 3 nội dung phong trào thi đua yêu nước, 8 tiêu chí xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, đến nay Chi hội phụ nữ thôn có 207/239 hộ gia đình đạt 8 nội dung cho nên trong tổ không có Thanh niên chống khám, không có người vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em bỏ học, không làm mất trật tự tệ nạn xã hội, hoàn thành các chỉ tiêu của hội giao như; hội phí, quỷ đồng hành cùng phụ nữ biên cương, ….

Cùng chia sẻ những lợi ích của phụ nữ Tôn giáo mang lại, chị Lê Thị Thu Hà, Chi hội trưởng phụ nữ cho hay: “Nét hay của nữ phái tín đồ chính là việc vận động, tập hợp được chị em tham gia vào tổ chức Hội. Từ đó các chị em được nge  tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào của Hội gắn với phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư...”, sống tốt đời đẹp đạo.

                               Quang cảnh sinh hoạt của nữ phái

 

 

 

 

 

Tác giả: Ánh Duyên

Nguồn tin: Hội phụ nữ xã

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chuyên mục

Tình hình xử lý hồ sơ

Liên Kết Website