Chi tiết tin

A+ | A | A-

Bình Nam: Lực lượng dân quân thường trực tham gia bảo vệ ANTT

Người đăng: Admin Bình Nam Ngày đăng: 8:44 | 18/09 Lượt xem: 859

Trong những năm qua, tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn xã Bình Nam luôn được giữ vững đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Có được kết quả này là nhờ sự phối hợp có hiệu quả giữa các lực lượng trên địa bàn, đặc biệt có sự đống góp tích cực của lực lượng dân quân thường trực trong công tác đảm bảo ANTT.


Ảnh: Lực lượng dân quân thường trực đang dọn vệ sinh
tuyến đường Bình Nam- Bình An

     Bình Nam là xã ven biển của huyện Thăng Bình với hơn 4,6km bờ biển kéo dài từ xã Bình Hải đến  TP Tam Kì.  Toàn xã  có 120 ha nằm trong vùng quy hoạch nuôi tôm và 485 ha rừng phòng hộ. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội, song cũng nảy sinh phức tạp về an ninh trật tự. Giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đang là nhiệm vụ hàng đầu đối với Đảng bộ và nhân dân nơi đây. Đầu năm 2013, thực hiện Quyết định số 1966/QĐ-BTL ngày 17/11/2011 của Bộ tư lệnh quân khu 5 về việc công nhận xã trọng điểm về Quốc phòng- An ninh; và Quyết định số 837/QĐ-BCH ngày 19/4/2011 của BCHQS tỉnh Quảng Nam về việc tổ chức lực lượng dân quân trực sẵn sàng chiến đấu thường xuyên tại trụ sở UBND xã trọng điểm về QP-AN, UBND xã Bình Nam đã thành lập lực lượng dân quân thường trực của xã.Theo đó, tiểu đội lực lượng dân quân thường trực xã Bình Nam có nhiệm vụ phối hợp lực lượng công an xã để đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời thực hiện quy chế phối hợp ba ngành công an, quân sự, biên phòng theo Nghị định 77/2011/NĐ-CP về bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng. Ngay khi lực lượng  dân quân thường trực  về bảo vệ an ninh trật tự được thành lập, UBND xã đã ra quy chế phối hợp, phân công địa bàn, tổ chức tập huấn nghiệp vụ, đưa lực lượng này đi vào hoạt động nền nếp. Đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Duy trì giao ban tuần, thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ trong công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý hoạt động của người, phương tiện ra vào khu vực địa bàn, ngăn chặn tội phạm. Công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai được tuyên truyền kịp thời, đặc biệt là công tác bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương. Trong vòng 2 năm qua, lực lượng dân quân thường trực phối hợp với lực lượng công an xã đã triệt phá được 5 vụ trộm cắp, 6 vụ đánh nhau gây rối trật tự công cộng.
     Vào đầu 2014, trong lúc lượng lượng dân quân thường trực phối hợp với công an xã xã Bình Nam đang tuần tra làm nhiệm vụ tại địa bàn thôn Nghĩa Hòa thì nhận được tin báo của ông Trần Văn Thọ trú tại địa phương trình báo về việc bị 2 thanh niên đi xe máy dùng hung khí chặn xe và đe dọa để lấy tiền. Sau khi tiếp nhận thông tin và qua mô tả của người bị hại. Lực lượng dân quân thường trực tiến hành triển khai nhiệm vụ và huy động lực lượng để tham gia điều tra. Khi đến hiện trường, đối tượng đã lẩn trốn, còn anh Thọ đã được người dân đưa đi cấp cứu. Ngay lúc này, lực lượng nhận định đối tượng chưa thể bỏ trốn đi xa nên tổ công tác đã tiến hành phân thành 2 nhóm để truy tìm đối tượng. Khoảng 40 phút sau, phát hiện 2 đối tượng từ bụi rậm đi ra theo hướng Bình Nam- Bình An, thấy vậy lực lượng đã áp sát đối tượng và đề nghị dừng xe lại để kiểm tra giấy tờ thì bất ngờ các đối tượng dùng tuýp sắt đánh lại để uy hiếp lực lượng và tìm cách bỏ chạy. Tuy nhiên, lực lượng dân quân thường trực vẫn tiếp tục đuổi theo đón đầu và áp sát vào lề đường, tiếp cận, khống chế các đối tượng đưa về trụ sở UBND xã để làm việc. Qua đấu tranh, 2 đối tượng khai nhận là Võ Tấn Lực sinh năm 1997 và Trần Đình Thuận sinh năm 1989 cùng trú tại xã Bình An, có hành vi dùng hung khí chặn xe đe dọa lấy tiền nhưng anh Thọ không có tiền nên chúng đánh vào đầu gây thương tích. Ngoài ra, các đối tượng còn khai nhận đã thực hiện một vụ trước đó cũng tại xã Bình Nam. Các đối tượng đã bị công an huyện Thăng Bình bắt ngay sau đó. Đây là một trong vô số vụ việc mà lực lượng dân dân thường trực xã Bình Nam tham gia phối hợp với lực lượng công an xã Bình Nam thực hiện nhằm giữ vững bình yên cho nhân dân. Ông Lê Vũ Bảo- Chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự xã Bình Nam cho biết,  “Hiện nay, lực lượng dân quân thường trực luôn có mặt 24/24  giờ tại UBND xã để trực sẵn sàng và chờ phân công nhiệm vụ. Lực lượng dân quân thường trực xã thường xuyên nắm chắc địa bàn, đối tượng, tăng cường phối hợp tuần tra. Làm tốt công tác phối hợp với các xã giáp ranh để trao đổi tình hình, phối hợp giải quyết và thực hiện nhiệm vụ an ninh trật tự ở khu vực giáp ranh. Giác ngộ mỗi người dân làm ăn trên biển nâng cao cảnh giác, phòng ngừa và cương quyết tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ tính mạng, bảo vệ tài sản của nhân dân”. 
     Con đường liên xã từ Bình Nam đi Bình An đã trở nên xanh- sạch- đẹp hơn từ khi được lực lượng dân quân thường trực xã Bình Nam tiếp quản theo mô hình “ tổ tự quản về môi trường xanh-sạch-đẹp”.  Con đường một thời đã khiến người đi đường trở nên bức xúc, bây giờ trở nên sạch sẽ hơn trong mắt của mọi người. Vào mỗi buổi sáng thứ hai, lực lượng dân quân thường trực chia thành từng tốp dọn vệ sinh tuyến đường liên xã  Bình Nam - Bình An. Ông Trần Thành- thôn Đông Tác nói: “Từ khi có bàn tay của lực lượng dân quân thường trực xã, con đường liên xã Bình Nam- Bình An trở nên sạch sẽ hơn. Thấy lực lượng dân quân dọn vệ sinh, người dân chúng tôi cũng có ý thức hơn trong hoạt động bảo vệ môi trường. Trước kia, người dân lợi dụng vào ban đêm để bỏ rác dọc con đường nhưng hiện nay ban đêm lực lượng thường trực cũng thường xuyên tuần tra nhắc nhở một vài trường hợp. Từ đó, không còn những bao tải lớn đựng rác thải ra đường nữa”.
     Ông Võ Xuân Tùng- Bí thư Đảng ủy xã Bình Nam cho biết hiện nay, lực lượng dân quân xã Bình Nam không chỉ phối hợp với lực lượng công an trong thực hiện đảm bảo tiêu chí số 19 về an ninh trật tự mà còn đứng ra thành lập “tổ tự quản về môi trường xanh- sạch đẹp” góp phần thực hiện tốt tiêu chí môi trường. Bên cạnh đó, lực lượng này cũng tham vào công tác dân vận tại địa phương, tạo được niềm tin và sự yêu mến từ phía người dân góp phần cùng với địa phương hoàn thành 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Có thể thấy, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các lực lượng đặc biệt là sự phối hợp giữa lực lượng Quân sự và Công an  xã Bình Nam đã tạo sức mạnh tổng hợp, xây dựng vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, từng bước đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững ANTT và an toàn xã hội tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
Giang Biên 

Tác giả: Xã Bình Nam

Các tin mới hơn:

Chuyên mục

Tình hình xử lý hồ sơ

Liên Kết Website